ตั้งค่า Google Map Timeline ก่อนติด Covid-19

หลังจากช่วงนี้มีการกลับมาระบาดรอบใหม่ของ Covid-19 ทำให้หลายคนกังวลกับ Timeline ของตนเอง ว่าไปที่ไหนมาบ้าง หากว่าวันหนึ่งเราเกิดติด Covid-19 ขึ้นมา จะนึก Timeline ของเราได้ไหมว่าไปที่ใดมาบ้างในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

หากว่ากลัวจะนึกไม่ออก ไม่ต้องกังวลไป เพราะ Google Map เองมีฟีเจอร์ Timeline มาให้นานแล้ว เพื่อไว้เก็บบันทึกความทรงจำการเดินทางของแต่ละคน แต่พอมีการระบาดของ Covid-19 ขึ้นมา Google Map Timeline ก็สามารถทำให้เราย้อนความทรงจำได้ ว่าที่ผ่านมาเราเดินทางไปที่ไหนมาบ้าง

ส่วนใหญ่หลายคนมีแอพ Google Map ติดเครื่องไว้อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่รู้ว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่ตรงไหนแค่นั้นเอง

รตัวอย่างนี้รูปจะมาจากมือถือไอโฟน แต่ถ้าใครที่ใช้ Android ก็หน้าตาแอพและเมนูจะคล้าย ๆ กัน ว่าแล้วก็มาดูขั้นตอนกันเลย

  1. เปิดแอพ Google Map ขึ้นมา กดที่รูปเรา ที่อยู่ด้านมุมบนขวา ดังรูปที่ 1
รูปที่ 1 แอพ Google Mam

2. กดที่ Your timeline ดังรูปที่ 2 ซึ่งถ้าเราตั้งค่าไว้แล้วก็สามารถดูสถานที่ที่เราเคยเดินทางไปย้อนหลังได้เลย แต่ถ้ายังไม่ได้ตั้งค่าไว้ ให้ดูที่ข้อ 3

รูปที่ 2 เลือก Google Map Timeline

3. ในกรณีที่เรายังไม่เคยตั้งค่าให้ Google Map เก็บ Timeline ย้อนหลังของเราไว้ ตัวแอพอาจจะร้องขอให้เราไปต้ังค่าก่อน ซึ่งจะไปดังรูปที่ 3 เป็นการอนุญาตให้แอพเข้าถึง Location ของเราตลอดเวลา

รูปที่ 3 ตั้งค่าอนุญาตให้เข้าถึง Location

เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้ว หากวันหนึ่งเราติด Covid-19 ขึ้นมา ก็สามารถเขียน Timeline ของเราได้ หรือหากยังไม่ติด แล้วเหมือนคุ้น ๆ ว่าเราเคยไปสถานที่เสี่ยงที่มีคนติดในช่วงเวลาดังกล่าวหรือป่าว เราก็สามารถย้อนดูได้ง่าย ๆ เลย

Aj.Montri